Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Giải Thích Các Chỉ Số Kem Chống Nắng Thông Dụng

Leave a Comment
Bài viết sẽ giải thích một số khái niệm liên quan tới kem chống nắng như chỉ số SPF, PA/PPD, cung cấp cho các bạn kiến thức để lựa chọn kem chống nắng phù hợp.

Chỉ Số SPF 

Chỉ Số SPF Trong Kem Chống Nắng
Chỉ Số SPF Trong Kem Chống Nắng 

Chỉ số SPF hay Sun Protection Factor là tỉ lệ thời gian ở da người được thoa kem chống nắng trước khi bị đỏ da so với người không được bảo vệ bằng kem chống nắng. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da, hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút nếu bạn bôi đủ lượng kem chống nắng đều trên da 2mg/cm2.
VD: 1 người không bôi kem chống nắng sẽ bị phỏng nắng sau 10 phút đứng ngoài trời nắng nhưng 1 người khác nếu bôi kem chống nắng SPF 15 chỉ bắt đầu bị phỏng nắng sau 150 phút. 
Từ đó có thể tính được SPF 30 có khả năng bảo vệ da trong khoảng 300 phút ở điều kiện lý tưởng nhất. Nếu sử dụng kem chống nắng hàng ngày ta có thể chọn SPF dao động từ 15 - 30, còn cho các hoạt động ngoài trời SPF 30 - 50 là phù hợp nhất. 
Tuy nhiên, chỉ số SPF thường chỉ để áp dụng cho việc cản tia UVB (tia tử ngoại gây ra tình trạng phỏng nắng, đỏ da), chứ không cản được hoàn toàn tia UVA (tia tử ngoại gây sạm da, ung thư da). Do đó, dù bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 50 nhưng không có loại kem chống nắng này không có chức năng bảo vệ da khỏi UVA thì da vẫn bị đen sạm như thường. Để đo lường được khả năng một sản phẩm chống nắng chặn được tia UVA người ta cần thêm chỉ số PA hoặc PPD.

Chỉ Số PPD/PA

Các hãng dược/mỹ phẩm châu Âu thường dùng chuẩn PPD hay Persistent Pigment Darkening để đo lường khả năng bảo vệ da chống lại tia UVA gây sạm màu da sau 2 giờ phơi nắng. Chỉ số PPD càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA càng tốt. Ở các nước châu Á, điển hình là Nhật Bản thì thích sử dụng chuẩn PA, 1 chuẩn chống tia UVA được xây dựng dựa trên chuẩn PPA truyền thống theo đó thì: 
  • PA+ = PPD 2-4
  • PA++ = PPD 4-8
  • PA+++ = PPD 8 - 16 (chỉ số này khá thông dụng ở Việt Nam)
  • PA++++ = PPD 16 trở lên

Để bảo vệ da hàng ngày khỏi tia UVA ta có thể sử dụng các loại kem chống nắng có nhãn PA++ đến PA+++ tương ứng với PPD 4 - PPA 8. Các hoạt động ngoài trời cần PPD 16 trở lên.

Ngoài ra thì ở các nước châu Âu, nếu kem chông nắng có chống tia UVA thì thường sẽ có dấu hiệu UVA khoanh tròn lại như hình bên, nên bạn hãy chú ý chi tiết này khi chọn mua kem chống nắng châu Âu, nếu không có biểu tượng này hoặc chỉ số PPD cụ thể thì đừng nên chọn vì có thể các loại kem chống nắng này không bảo vệ được làn da của bạn trước tia UVA.


Lợi Ích Và Rủi Ro Không Mong Muốn Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng

Lợi Ích:

Ngăn ngừa được ung thư da ác tính cụ thể là 2 loại ung thư: khối u ác tính và ung thư biểu mô tế bào.
Việc dùng kem chống nắng hàng ngày sẽ làm chậm lại hoặc tạm thời ngăn chặn việc lão hóa, chảy xệ da.
Hạn chế tối đa tác hại của tia UV lên da, đặc biệt là làn da của trẻ em và người nhạy cảm với nắng mặt trời (người da trắng, đang điều trị mụn bằng tretinoin, bị bệnh về da...)
Phỏng Nắng
Phỏng Nắng

Rủi Ro Tiềm Ẩn:

Vào năm 2006, Cục Quản Lý Dược Phẩm Úc đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu chống nắng an toàn và kết luận: "Có bằng chứng từ việc thí nghiệm tế bào đơn lẻ rằng Zinc Oxide và Titanium Dioxide có thể dẫn đến sự hình thành gốc tự do dưới ánh sáng và các gốc tự do này có thể phá hủy các tế bào được thí nghiệm này (đột biến gen với Zinc Oxide)". Tuy nhiên vấn đề này chỉ đáng lo ở những người sử dụng kem chống nắng mà Zinc Oxide và Titanium Dioxide thẩm thấu vào lớp tế bào biểu bì còn sống trong khi đó kem chống nắng vẫn chỉ nằm trên bề mặt da trong lớp sừng tế bào chết.
Có khả năng thiếu hụt vitamin D, việc sử dụng kem chống nắng có thể ngăn không cho da hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời. Ta vẫn có thể nạp vitamin D bằng cách sửi nắng sáng từ 5 - 30 phút mỗi 2 lần/tuần (không dùng kem chống nắng).

Cách Bảo Vệ Khỏi Nắng Cổ Xưa:

Tất nhiên là không hiệu quả bằng kem chống nắng nhưng bạn vẫn có thể sử dụng như một biện pháp thay thế nếu tạm thời không có kem chống nắng.
Người Hy Lạp cổ dùng dầu Olive bôi da để chống nắng trong khi đó người Ai Cập dùng chiết xuất từ gạo, cây hoa nhài và cây lupin (các chiết xuất này vẫn còn dùng tới ngày nay trong công nghiệp chăm sóc da).
Dầu Olive có thể bảo vệ da trước ánh nắng
Dầu Olive có thể bảo vệ da trước ánh nắng
Hoặc đơn giản hơn là bột Zinc Oxide thô vẫn chống nắng rất tốt (cần được hòa với nước hoặc 1 dung môi phù hợp) và đã được sử dụng cả ngàn năm nay.

Kem Chống Nắng Vật Lý, Kem Chống Nắng Hóa Học & Các Hoạt Chất:

Kem Chống Nắng Vật Lý: thường có thành phần chính là Zinc Oxide và Titanium Dioxide với dung môi là 1 loại dầu dẫn nhất định để kem chống nắng bám tốt hơn. Đây luôn là kem chống nắng hiệu quả hơn cả bởi không như các hoạt chất chống nắng trong kem chống nắng hóa học, Zinc Oxide và Titanium Dioxide không bị giảm tác dụng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Các loại kem chống nắng vật lý thông dụng: La Roche-Posay Anthelios AC SPF 30 Matte Fluid, Innisfree Eco safety no sebum sunblock SPF35 PA+++ 50ml, Uriage HYSEAC Fluid SPF30 For Combination and Oily Skin, Biore UV Perfect Face Milk SPF50 PA+++...
Kem Chống Nắng Hóa Học & Các Hoạt Chất: 
Kem chống nắng hóa học (bao gồm luôn loại lai giữa hóa học và vật lý) không có màu, thường có chứa 1 hay nhiều các thành phần sau:

  • Hợp chất hóa học hữu cơ giúp hấp thụ tia cực tím.
  • Các hạt vô cơ phản chiếu, tán xạ và hấp thụ ánh sáng cực tím (Zinc Oxide và Titanium Dioxide)
  • Các hạt hữu cơ chủ yếu hấp thụ tia cực tím  như các hợp chất hóa học hữu cơ (có nói ở trên), nhưng khác với hợp chất hóa học hữu cơ là các hạt này có chứa nhiều chromophore điển hình là Tinosorb M.
Các Hoạt Chất Chống Nắng Hóa Học
Các Hoạt Chất Chống Nắng Hóa Học
Các Hoạt Chất Chống Tia UV Và Mức Độ Bảo Vệ
Bảng Thể Hiện Các Hoạt Chất Chống Tia UV Và Mức Độ Bảo Vệ

Dưới đây mình sẽ liệt kê và giới thiệu ngắn các hoạt chất thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học thông dụng ngày nay, khi lựa kem chống nắng các bạn có thể dựa vào danh sách dưới này để tham khảo:
  • Avobenzone: có thể tan trong dầu chức năng chính là chống UVA, có hiệu quả cao, không tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng, tuy nhiên lại kém bền vững trước tác động của ánh sáng mặt trời nên cần phải bôi lại thường xuyên.
  • Mentyl anthranilate còn gọi là Meradimate tan trong ethanol, ether và nước, chức năng là chống UVA. Có thể gây kích ứng và ngộ độc nhẹ, hiện chỉ được dùng tại Mỹ và Australia.
  • Octyl methoxycinnamate (các tên khác là Octinoxate, EMC, OMC, ethylhexyl methoxycinnamate, Escalol 557, 2-ethylhexyl-paramethoxycinnamate, Parsol MCX) là hợp chất hóa học hữu cơ lỏng trong suốt nhưng lại không tan trong nước, có chức năng chính là chống tia UVB, thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học và son dưỡng, ngoài ra nó còn có khả năng làm mờ sẹo. Nhờ những ưu điểm này Octyl methoxycinnamate được cho phép sử dụng rộng rãi ở châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản.
  • Homosalate (tên khác là Homomethyl salicylate, HMS) là hợp chất hóa học hữu cơ có khả năng chống UVB yếu được sử dụng rộng rãi trong các loại kem chống nắng tại Mỹ kết hợp với các chất lọc tia UV khác.
  • Oxybenzone (tên khác Benzophenone-3, Eusolex 4360, Escalol 567) đã được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng từ rất lâu vì có khả năng chống được cả 2 loại tia UVA, UVB nhưng đang trở nên lỗi thời do dễ gây kích ứng hay gây rối loạn nội tiết.
  • Sulisobenzone (tên khác 2-hydroxy-4-metoxybenzophenon-5-sulfonic acid, 3-Benzoyl-4-hydroxy-6-methoxybenzenesulfonic acid, benzophenone-4, Escalol 577) tương tự Oxybenzone.
  • Ngoài ra, ngày nay châu Âu, Nhật Bản và Úc đang có xu hướng sử dụng các hạt hữu cơ như Tinosorb S, M vừa có khả năng chống lại tia UV hữu hiệu nhất hiện nay theo thước đo SPF, lại ít bị giảm tác dụng khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. 
Các loại kem chống nắng hóa học thông dụng: Biore Aqua Rich Watery Essence SPF 50 PA+++, Các kem chống nắng của Neutrogena, Banana Boat...



Mua ngay mỹ phẩm chính hãng giá rẻ tại Sora Cosmetic

Like Page để cập nhật khuyến mãi mỹ phẩm mới nhất:

Hãy cho Sora Bear một nhận xét nhé!

0 comments:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.